Dấu hiệu sớm của viêm phổi ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Không giống các trẻ lớn, trẻ sơ sinh bị viêm phổi có các triệu chứng khó nhận biết hơn. Đối với các trẻ từ 3 tuổi trở lên, các bé thường có dấu hiệu điển hình như ho, sốt. Còn đối với trẻ sơ sinh có thể không có 2 triệu chứng này hoặc sốt rất nhẹ, do đó các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý. Dưới đây là những thông tin về triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh giúp bố mẹ sớm nhận biết bệnh cho bé.

Tầm ảnh hưởng của bệnh viêm phổi đối với trẻ sơ sinh

Viêm phổi là một căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều đặc biệt là ở trẻ dưới 1 tuổi. Ở nước ta, theo thống kê của chương trình phòng chống viêm phổi thì trung bình mỗi năm 1 trẻ nhỏ có thể mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp 3 – 5 lần trong đó khoảng 1 – 2 lần bị viêm phổi. Khi bị viêm phổi, trẻ bị viêm các phế quản nhỏ, các phế nang và các tổ chức xung quanh phế nang. Tổn thương viêm một số phần ở 2 phổi làm rối loạn trao đổi khí dễ gây suy hô hấp, nặng hơn có thể gây tử vong.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Bố mẹ đừng nghĩ rằng bệnh viêm phổi chỉ xảy ra vào mùa lạnh mà nó có thể xảy ra cả vào mùa hè nếu bố mẹ không có cách chăm sóc bé cẩn thận, khiến bé dễ bị cảm lạnh. Trẻ sơ sinh bị viêm phổi chủ yếu do các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm. Việc nhiễm khuẩn này có thể xảy ra nếu mẹ bị vỡ ối trước khi sinh, trong hoặc sau khi đẻ.

  • Nếu thời gian vỡ ối từ trên 6 giờ đến 12 giờ trước sinh: 33% trẻ bị viêm phổi.
  • Vỡ ối từ trên 12 giờ đến 24 giờ trước sinh: 51,7% trẻ bị viêm phổi.
  • Vỡ ối từ trên 24 giờ trở lên: 90% trẻ bị viêm phổi.

Bên cạnh đó, trẻ bị viêm phổi là do hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ trong lúc trẻ chuẩn bị chào đời.

Ngoài ra, những trẻ bị thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày khiến sữa bị hít nhầm vào phổi, gây ra các triệu chứng thở gấp, hụt hơi, tím tái, lượng sữa hít vào càng nhiều thì triệu chứng càng nặng, gây ra viêm phổi. Trẻ bị các bệnh như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn cũng có thể dẫn tới căn bệnh này.

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi ban đầu sẽ không có dấu hiệu rõ ràng nên bố mẹ sẽ thường nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường từ đó chủ quan. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng lâm sàng có thể xuất hiện như:

– Bú kém hoặc bỏ bú

– Sốt trên 37,5 độ hoặc hạ thân nhiệt

– Thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở. Cha mẹ có thể dễ dàng quan sát nhịp thở của trẻ bằng cách vén áo để quan sát sự di động của lồng ngực hoặc bụng. Phải quan sát lúc trẻ nằm yên hoặc ngủ, không được quan sát lúc trẻ đang quấy khóc. Nếu trẻ thở nhanh sẽ thấy sự di động đó nhanh hơn những ngày trẻ bình thường.

– Những dấu hiệu bệnh đã trở nặng: Trẻ bị sốt cao, sốt li bì, đáp ứng kém với kích thích, nôn nhiều, chướng bụng, khó thở, rút lõm lồng ngừng, tím tái, co giật,…

– Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể nhận biết trẻ bị viêm phổi bằng cách vén áo trẻ lên và quan sát lồng ngực. Mẹ xem xét giữa phần ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi trẻ hít vào hay không? Nếu có thì trẻ có dấu hiệu co rút lồng ngực và chứng tỏ đã bị viêm phổi nặng, cần được đưa đến bệnh viện điều trị ngay. Tuy nhiên, để xem xét lồng ngực có co rút không mẹ cần để bé nằm yên hoặc ngủ mới có giá trị. Ngoài ra, nếu thấy bé thở khác thường, khi thở có phát ra tiếng bất thường nào đó thì cũng có thể bé đã bị viêm phổi.

Tóm lại, các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm phổi rất mơ hồ, không giống nhau ở các trường hợp. Do đó, khi thấy bé có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào như sốt, bỏ bú, thở nhanh, bố mẹ cần nghĩ ngay đến bệnh viêm phổi và đưa trẻ đi khám gấp, tránh tình trạng bệnh tình trở nặng, có thể dẫn đến tử vong cho trẻ.

Sưu tầm

About the Author

wmkosc@gmail.com

Related Post

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message