Tại sao nên hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh cho bé

ĐỪNG UỐNG KHÁNG SINH NẾU TRẺ HO, CẢM DƯỚI 5 NGÀY

Chính phủ Anh đang kêu gọi các bệnh nhân cam kết không đi khám, ít nhất trong 5 ngày, nếu chỉ ho, cảm lạnh hay đau họng, để giảm nguy cơ siêu vi kháng thuốc – vấn nạn đang đe dọa kéo con người trở về thời kỳ đen tối.

Một báo cáo cuối tuần qua cho thấy cứ 7 bệnh nhân thì có một người không thể sử dụng kháng sinh vì loại thuốc này ngày càng không hiệu quả. Các chuyên gia cảnh báo vấn đề này có thể gây tử vong cho số lượng đáng kể những người Anh bị các nhiễm trùng như viêm phổi, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Những thắc mắc thường gặp của bệnh nhân khi dùng kháng sinh:

“Tôi cần kháng sinh cho con vì không thể nghỉ việc lâu”.

Đây là câu thường nghe từ nhiều ba mẹ có con bị cảm, cúm. Nhiều người thường mua kháng sinh để nhanh khỏi bệnh. Tất nhiên, nếu con có những dấu hiệu của nhiễm khuẩn thực sự như viêm amidan hay nhiễm trùng da thì cần dùng kháng sinh ngay.

Tuy nhiên, với ho, cảm lạnh và đau họng – dấu hiệu cho thấy con nhiễm virus thì kháng sinh không hiệu quả. Việc nghĩ uống kháng sinh để nhanh phục hồi là hoàn toàn sai lầm. Virus cần thời gian để xử lý – nhiều trường hợp có thể lên tới hai tuần. Trẻ bị cảm lạnh sẽ không thể khá hơn trong hai ngày. Ngày nay, nhiều thứ có thể cải thiện ngay lập tức nhưng phục hồi ngay sau khi nhiễm virus là không thể, vì vậy cần học cách kiên nhẫn hơn.

Khi uống kháng sinh, bạn cũng tự đặt con mình vào mối nguy gặp các tác dụng phụ như phát ban, buồn nôn, mệt mỏi. Kháng sinh giết hại những vi khuẩn tốt tự nhiên trong cơ thể – và đó là lý do trẻ nhỏ dễ bị nấm và tiêu chảy sau khi dùng chúng.

“Nhưng rõ ràng lần gần đây nhất bác sĩ cho con tôi dùng thuốc và có tác dụng” – là câu hay được đưa ra để biện luận. Thực tế, mỗi loại nhiễm trùng trong cơ thể là khác nhau – có thể do vi khuẩn hoặc virus với các chủng khác nhau gây nên. Và cơ thể mỗi người có thể yếu hay khỏe hơn tại thời điểm bị bệnh. Điều này ảnh hưởng tới thời gian trẻ hồi phục nhanh hay chậm, khi có hoặc không có bất cứ sự can thiệp nào.

“Lần ốm trước con tôi cần uống kháng sinh có nghĩa là lần sau cũng cần?”
Không phải vậy. Một loại nhiễm trùng mới được xem xét là một vấn đề riêng biệt và sẽ có cách xử lý phù hợp. Lần trước bạn dùng thuốc cho con và thấy có vẻ hiệu quả nhưng thực tế con bạn hồi phục một cách tự nhiên.

Tất nhiên, có những trẻ có các vấn đề tự thân khác như bệnh phổi – thì cần kháng sinh vì dễ biến chứng viêm phổi. Nhưng phần lớn với bệnh nhân, việc này là không hợp lý.

“Tôi cần thuốc kháng sinh vì đã thử tất cả các phương pháp mà không tác dụng cho con”.
Bạn cần biết là, thuốc không kê đơn không có tác dụng chữa bệnh. Thuốc ngậm dịu họng, siro ho và các biện pháp khắc phục cúm chỉ để giảm triệu chứng: chúng giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn tạm thời trong lúc hệ miễn dịch đang chiến đấu với bệnh. Đó không phải là cách chữa trị và sau vài giờ, hiệu quả của chúng sẽ hết. Khi đó, bạn sẽ dùng thêm liều và tiếp tục cho đến khi bệnh của trẻ khỏi một cách tự nhiên. Có thể giảm các triệu chứng bệnh bằng những loại thuốc thông dụng như paracetamol, ibuprofen và aspirin – giúp hạ sốt, giảm đau họng.

“Tôi biết con tôi cần kháng sinh vì ho có đờm màu xanh lá cây”.
Đây là một khái niệm được củng cố vững chắc nhưng hoàn toàn sai. Triệu chứng báo động tất cả các bệnh nhân cần biết là: ho ra máu, sụt cân đột ngột và nghiêm trọng, đổ mồ hôi vào ban đêm và khó thở. Còn quan niệm có đờm xanh hoặc chất nhầy thì phải uống kháng sinh là sai, với những trẻ khỏe mạnh. Thực tế, đờm có thể màu xanh hay vàng khi bạn bị nhiễm trùng nhưng thường là không phải do virus và không cần dùng thuốc.

“Nếu không dùng thuốc, tôi phải làm gì?”


Đầu tiên, hãy biết rằng bệnh do virus sẽ cần một tuần hoặc hơn để hồi phục. Bạn cần phải khôn ngoan, áp dụng những cách đúng để khắc phục bệnh, ngay từ lúc trẻ mới nhiễm. Hãy cho trẻ nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, kể cả khi vừa chớm bị, và giảm mọi hoạt động không cần thiết để cơ thể có thể bình phục.
Thứ hai, duy trì lượng nước của cơ thể bằng cách uống nhiều nước, ăn súp nóng. Khi bị bệnh, cơ thể trẻ bớt thèm ăn, đó là điều bình thường, đừng lo lắng.
Cuối cùng, hãy xem xét một số thuốc không kê đơn. Việc dùng thuốc giảm triệu chứng bệnh có thể giúp con bạn đỡ khó chịu, giảm đau. Các loại thuốc gốc ibuprofen, paracetamol và aspirin  giúp giảm đau, hạ sốt và bớt đau cơ – những thứ thường đi liền khi nhiễm virus.
………………….

(Theo Vnexpress.net)

About the Author

wmkosc@gmail.com

Related Post

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message